Tôi nhớ một giáo viên đã nói với tôi nhiều năm trước trong một lớp học Thống kê rằng “luôn có một ngoại lệ đối với quy tắc, nhưng điều đó không nhất thiết phải thay đổi quy tắc”. Tôi đã suy nghĩ về điều này gần đây sau khi nhận được một email có nội dung “bạn biết đấy mọi thứ đang rối tung lên khi người chơi cao nhất N.B.A. là người Trung Quốc, người chơi gôn giỏi nhất là người da đen và người chơi tốt nhất là người da trắng”. Mặc dù tôi không biết về phần ‘Rapping’, nhưng đúng là ‘Ming’ là người chơi cao nhất trong N.B.A. cao gần 8 feet, và ‘Tiger’ là một trong những người chơi gôn giỏi nhất thế giới. Nhưng cũng giống như những ngoại lệ trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, những ngoại lệ này trong thể thao có thực sự thay đổi các quy tắc hay văn hóa và môi trường mới là yếu tố quyết định chúng ta tham gia vào các môn thể thao nào.

Lớn lên ở Baltimore, thể thao là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi. Các môn thể thao mà tôi và những đứa trẻ khác trong khu phố lựa chọn hồi đó là bóng chày và bóng đá, trong đó bóng rổ chỉ là môn thể thao thứ ba. Chúng tôi thường chơi bóng chày từ tháng 4 đến cuối mùa hè và sau đó chơi bóng đá vào mùa thu. Các môn thể thao như tennis, gôn, lacrosse và bơi lội hầu như không tồn tại. Những đứa trẻ nghèo như một ‘quy luật’ không chơi những trò chơi đó, chúng chỉ dành cho những đứa trẻ giàu có. Câu lạc bộ chơi gôn có giá cao hơn nhiều so với bóng chày và gậy. Và ngoài ra không ai trong chúng ta sẽ bị bắt chết trong bộ quần áo bạn phải mặc trên sân.

Trong những năm qua, khu phố đã sản sinh ra khá nhiều vận  áo tottenham động viên xuất sắc. Một số ít tiếp tục chơi bóng chày và bóng đá chuyên nghiệp. Có nhiều người khác có lẽ đã đạt điểm nếu họ không khuất phục trước một số ảnh hưởng của khu vực lân cận như ma túy và rượu. Nhưng trong số tất cả các vận động viên vĩ đại mà tôi đã chơi cùng khi lớn lên, tôi không nhớ bất kỳ vận động viên chơi gôn, vận động viên bơi lội, quần vợt hay bóng vợt xuất sắc nào. Trên thực tế, tôi không nhớ ai đã từng chơi những môn thể thao đó. Mọi thứ có thực sự khác ngày hôm nay không?

Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn các cầu thủ tạo nên N.B.A. và N.F.L. có màu đen. Đó là sự kết hợp của kỹ năng và khả năng tiếp cận. Lớn lên trong thành phố, không có nhiều phòng hoặc cơ sở vật chất cho thể thao. Bóng rổ là trò chơi được trẻ em nội thành lựa chọn. Sân bóng rổ không đòi hỏi nhiều không gian và có thể đặt các giỏ tạm ở bất cứ đâu. Hàng giờ đồng hồ để mài dũa kỹ năng trên các sân lân cận đã tạo ra một số cầu thủ tuyệt vời. Các trường trung học ở các thành phố cũng chú trọng nhiều đến môn bóng rổ và bóng đá. Và không giống như các môn thể thao khác, bóng rổ và bóng đá rất ‘ngầu’.

Mặt khác, bóng chày đã phát triển từ nhiều năm trước. Có một thời, nó là một môn thể thao của Mỹ. Ngày nay, bóng chày là quốc tế. Trên thực tế, hãy nhìn vào danh sách của bất kỳ đội bóng chày thuộc Liên đoàn bóng chày nào, và bạn sẽ tìm thấy nhiều cầu thủ tài năng nhất đến từ các quốc gia Mỹ Latinh. Một lần nữa, không phải ngẫu nhiên mà bóng chày lại trở nên phổ biến ở những quốc gia này. Đó là một môn thể thao mà hầu như ai cũng có thể chơi với bóng, gậy, găng tay và một bãi đất trống. Không cần thiết bị hoặc phương tiện ưa thích. Và với thời tiết cho phép trò chơi được chơi hầu như quanh năm, không có gì lạ khi các quốc gia này đang sản sinh ra rất nhiều người chơi cho M.L.B.

Các môn thể thao ‘khác’ như quần vợt, gôn, bơi lội và những thứ như trượt băng nghệ thuật, và ba lê sẽ tiếp tục là những môn thể thao được phần lớn những người có phương tiện và khả năng tiếp cận tham gia. Bạn sẽ không tìm thấy nhiều sân trượt băng hoặc câu lạc bộ bơi lội ở những khu dân cư nghèo và trong khi thỉnh thoảng có một sân gôn ở đây hoặc ở đó, các thiết bị và lệ phí nằm ngoài tầm với của hầu hết những người có phương tiện khiêm tốn.

Văn hóa và môi trường sẽ tiếp tục định hình thế giới thể thao. Trong khi thỉnh thoảng có Larry Bird hoặc Tiger Woods, các trò chơi rất có thể sẽ tiếp tục bị thống trị bởi những người có quyền truy cập vào chúng. Tôi đã nghĩ ngay bây giờ; nếu Michael Jordan lớn lên ở Canada, và Wayne Gretzky ở Mỹ, liệu họ có đạt được sự vĩ đại tương tự trong môn thể thao đã chọn họ không?

Thể thao – Văn hóa ảnh hưởng đến các lựa chọn của chúng ta như thế nào